top of page

mehar hijab Group

Public·155 members

Cây Mai thu hút du khách ở Đồng Nai được chăm sóc như thế nào?

Để làm cho cây Mai trở nên hùng vĩ và nở hoa màu vàng rực rỡ ngay vào dịp Tết, gia đình ông Trần Công Thành đã phải nỗ lực chăm sóc cùng với nhiều bí mật độc đáo.

Trong những ngày gần đây, hàng nghìn du khách từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai... Đã kéo về thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) để chiêm ngưỡng và chụp ảnh cùng giá mai vàng hoành 40 tuổi nở hoa màu vàng hiếm có.

Bởi cây nằm dọc theo đường Ngô Quyền, trung tâm của thị trấn, số lượng người đi qua để thăm thú trong những ngày đầu xuân đã làm cho ngôi nhà bận rộn. Để phục vụ du khách, chủ nhà cũng đã đầu tư gần một trăm triệu đồng để mở một quán cà phê nhỏ mang tên "Cây Mai" trước nhà.

Cây Mai cao 5 mét, với vòm cây rộng 5 mét, được phủ một lớp thảm màu vàng sáng từ những cành cây, với đường kính khoảng 10 mét, làm kinh ngạc và làm hài lòng du khách. Không chỉ có giới trẻ mà còn có nhiều người cao tuổi và trung niên mang gia đình đến chụp ảnh lưu niệm bên bán mai vàng bến tre

Ông Ba (72 tuổi) cho biết cây Mai được gia đình mua khi vẫn chỉ trong chậu nhỏ để trang trí Tết. "Khi ấy, việc có một cây Mai như vậy được đánh giá rất cao. Sau này, khi cây lớn hơn, con trai tôi đã trồng nó trước đồi cà phê của chúng tôi, nơi mà nó đã ở cho đến bây giờ", ông Ba kể lại.

Ông Trần Công Thành (52 tuổi), con trai cả của ông Ba, là người đã tự tay trồng và chăm sóc cây Mai này suốt nhiều thập kỷ. Mặc dù chỉ là một thương lái nhỏ, không thành thạo trong nghệ thuật cắt tỉa cây cảnh, nhưng ông biết mọi căn bệnh, triệu chứng và thời gian ra hoa của cây Mai hùng vĩ trong gia đình.

Ông kể lại rằng cây Mai có nguồn gốc từ Huế, khác biệt so với những cây Mai thông thường, cây cối này có hai lớp hoa, nở thành từng bó, mỗi bông hoa có 7 đến 12 cánh. Sinh trưởng trên đất sỏi bazan đỏ, cây phát triển tốt, hiếm khi cần phải can thiệp như uốn cong hoặc cắt tỉa.

Do vòm cây Mai rộng lớn, việc bảo vệ nó trong những ngày Tết là vô cùng khó khăn đối với gia đình ông Thành. "Trước đây, đã có vài lần một số cành bị mất trội, nhưng trong 10 năm qua, chúng tôi không gặp phải vấn đề đó vì trong những ngày Tết, gia đình chúng tôi phân công người trông coi cẩn thận. Trong những ngày Tết, gia đình mất ngủ, thức trông coi cây Mai", ông Thành nói, bày tỏ niềm vui khi hàng nghìn người đến "chào xuân" mỗi năm.


Chủ nhân của cây Mai tiết lộ rằng bí mật để giữ cho hoa nở sáng màu vàng tươi tắn vào dịp Tết nằm ở việc duy trì độ ẩm và thời gian cắt tỉa lá. "Trong mùa mưa, cây sẽ được tưới tự nhiên, vì vậy độ ẩm được duy trì tốt. Trong mùa khô, tôi phải tưới nước cho nó thường xuyên mỗi ba ngày để đảm bảo rằng rễ luôn có một mức độ ẩm nhất định, tránh việc hoa nở sớm nếu có mưa bất ngờ gần Tết", ông Thành tiết lộ.

Ngoài ra, tùy thuộc vào sức khỏe của cây, ông Thành sẽ chăm sóc để đảm bảo sức đề kháng và ra hoa vào thời điểm mong muốn. "Vào khoảng mười lăm tháng âm lịch, tôi sẽ nhổ lá, và nếu tôi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào không bình thường của nụ hoặc hoa gần Tết, tôi sẽ can thiệp ngay lập tức. Trong những năm lạnh hơn, khi cây nở hoa chậm, tôi phải bón phân kali để làm ấm cây, đảm bảo rằng nó sẽ nở vào buổi sáng của ngày Tết đầu tiên", ông Thành tiết lộ.

Để có hình ảnh của một cây Mai lớn với vòm rộng, hoàn toàn được phủ bởi hoa màu vàng tươi tắn như trong những năm gần đây, quá trình cắt tỉa lá được coi là quan trọng và lao lực nhất đối với gia đình ông Thành. Ông phải thuê gần 10 công nhân làm việc trong 2 đến 3 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Những công nhân thuê phải có kinh nghiệm và kỹ thuật cho cây Mai; họ phải sử dụng thang bốn chân để cắt tỉa xung quanh. "Đối với những cành nhỏ, để nhổ lá, người ta phải leo lên rất cẩn thận; nếu bất kỳ cành nào gãy, nó sẽ bị lỗi, và cây Mai sẽ trông xấu xí", ông Thành chia sẻ.

Theo chủ nhân, qua những năm, nhiều người đã đến gần để mua mai vàng giá rẻ với giá rất nhiều loại khác nhau, đôi khi lên đến 2 tỷ đồng, nhưng gia đình quyết tâm từ chối bán. "Cây Mai đã gắn bó với ông bà, cha mẹ và anh chị em tôi từ những ngày khai phá và định cư ở đây. Mặc cho khó khăn, chúng tôi vẫn không bán nó. Vì vậy, mỗi khi có người đề cập đến việc mua nó, chúng tôi từ chối một cách thẳng thắn, bất kể họ đề nghị bao nhiêu," cháu trai, thế hệ thứ ba đã lớn lên bên cây Mai trong gia đình ông Ba nói.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page